เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ
“สี” ใครคิดว่าไม่สำคัญ
5 มกราคม 2564
“สี” ใครคิดว่าไม่สำคัญ เพราะแค่หยิบมาใช้ให้ถูก ประยุกต์ใช้ให้เป็น ก็พาธุรกิจรุ่งได้
เชื่อไหมว่า แค่ใช้ “สี” เป็นตัวกำหนดการใช้วัตถุดิบที่อยู่ในตู้เย็นหรือตู้แช่ของร้านคุณ ก็ช่วยแก้ปัญหาของเสียเหลือค้างสต็อกได้แล้ว
ง่ายๆ แถมไม่ต้องลงทุนอะไรเลย แค่ติดสติกเกอร์สีไว้ที่ตัววัตถุดิบตามลำดับการซื้อเข้ามา เช่น ล็อตแรก เป็นสีแดง ล็อตสอง เป็นสีเหลือง ล็อตสาม เป็นสีเขียว
เมื่อพนักงานจะหยิบวัตถุดิบมาใช้ จะเข้าใจทันทีว่า ต้องหยิบวัตถุดิบสีแดงมาใช้ก่อนให้หมด ค่อยเปลี่ยนไปใช้สีเหลือง และเขียวตามลำดับ เพื่อให้วัตถุดิบที่ซื้อมาก่อนถูกนำไปใช้ก่อน ตามหลักของ “First in First out” นั่นเอง