เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ
Q&A ไขปัญหาธุรกิจ : วางแผนจัดซื้อวัตถุดิบอย่างไรให้ต้นทุนไม่จม งบไม่บาน?
31 มีนาคม 2566
Right Quality คุณภาพถูกต้อง
กำหนดคุณสมบัติของวัตถุดิบที่จะซื้อให้ชัดเจน เพื่อจัดหาและทำการเปรียบเทียบได้ถูกต้อง
Right Quantity ซื้อในปริมาณที่ต้องการ
กำหนดปริมาณการสั่งซื้อให้พอเหมาะกับการผลิต ไม่มากหรือน้อยเกินไป
Right Time จัดส่งได้ตามเวลาที่ต้องการใช้
กำหนดช่วงเวลาที่ต้องได้รับสินค้า และระบุแหล่งที่ซื้อให้แน่นอน เพื่อให้ทันต่อการผลิต
Right Price ซื้อในราคาที่เหมาะสม
เทียบราคากับหลายๆ ซัพพลายเออร์ เพื่อให้ทราบถึงราคาที่เหมาะสม ไม่ซื้อแพงกว่าคนอื่น จนทำให้ต้นทุนตัวเองสูง
Right Source ซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้
ตรวจสอบประวัติซัพพลายเออร์ และเลือกซื้อจากแหล่งที่อยู่ในระยะทางที่เหมาะสม เพื่อลดค่าขนส่งและความล่าช้าในการจัดส่ง
Right Place จัดส่งได้ถึงที่อย่างถูกต้อง
ระบุที่อยู่/สถานที่จัดส่งสินค้าให้ชัดเจน เพื่อให้ได้รับสินค้าตามที่สั่งไว้ ไม่จัดส่งผิดพลาด