เกร็ดความรู้ในการทำธุรกิจ
กฎ 10 ข้อ ลดต้นทุนการผลิตสุดเจ็บ! ให้ธุรกิจไม่เจอจุดจบ!!
7 พฤษภาคม 2565
ยุคของแพงระบาด ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตทุกอย่างพุ่งพรวดแบบนี้ คำถามแรกที่ผุดขึ้นในหัวของเจ้าของธุรกิจเลยหนีไม่พ้น ทำอย่างไรถึงจะลดค่าใช้จ่ายที่มีลงได้ โดยไม่กระทบต่อคุณภาพของสินค้าที่ทำ ซึ่งทางออกในเรื่องนี้อยู่ที่การทำตามกฎ 10 ข้อ ดังต่อไปนี้
กฎข้อที่ 1 : หาว่าอะไรคือต้นทุน
ก่อนจะลด ต้องรู้ก่อนว่าอะไรเป็นต้นทุน ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต แรงงานทั้งทางตรงและทางอ้อม สาธารณูปโภคต่างๆ ไปจนถึงสินค้าคงคลัง ล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุน
กฎข้อที่ 2 : ติดตามการใช้จ่าย
เมื่อรู้แล้วว่าอะไรคือต้นทุน ให้กำหนดระยะเวลาในการติดตาม ซึ่งอาจจะอยู่ที่ 1 สัปดาห์ 1 เดือน 1 ปี หรือหนึ่งรอบบัญชี เพื่อดูว่าแต่ละอย่างใช้จ่ายไปเท่าไร
กฎข้อที่ 3 : วิเคราะห์ต้นทุน
เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาสำหรับการติดตามต้นทุน ให้วิเคราะห์ข้อมูลที่พบอย่างรอบคอบ เพื่อให้เห็นภาพค่าใช้จ่ายที่แท้จริง
กฎข้อที่ 4 : ตัดหรือลดต้นทุนที่ไม่จำเป็น
หลังจากวิเคราะห์ต้นทุนและพิจารณาแล้วว่าสิ่งใดที่สามารถตัดหรือลดได้ให้ดำเนินการ เพื่อลดการใช้จ่ายในรายการเหล่านั้น รวมถึงกำจัดความสูญเปล่าทั้งหมดที่อาจเป็นตัวเพิ่มต้นทุน
กฎข้อที่ 5 : สำรวจซัพพลายเออร์
เป็นไปได้ว่า ซัพพลายเออร์ที่ซื้อ-ขายกันมานาน อาจไม่ได้ให้ราคาที่ดีหรือต่ำที่สุด เพราะฉะนั้น ต้องหมั่นสำรวจและตรวจสอบเรื่องของราคาเทียบกับเจ้าอื่นๆ อยู่เสมอ
กฎข้อที่ 6 : ต่อรองให้เป็น
ซัพพลายเออร์บางรายอาจเสนอส่วนลดให้หากจ่ายเป็นเงินสด ชำระเงินภายในวันที่กำหนด หรือทำสัญญาระยะยาว ซึ่งธุรกิจควรเรียนรู้ที่จะเจรจาต่อรองและใช้ประโยชน์จากจุดนี้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่มีให้น้อยลง
กฎข้อที่ 7 : คัดสรรแหล่งวัตถุดิบ
เปรียบเทียบราคาวัตถุดิบระหว่างพื้นที่ต่างๆ ในหรือต่างประเทศ เพื่อให้ได้ราคาที่ดีที่สุด โดยต้องคิดถึงเรื่องของค่าขนส่งเข้าไปด้วย
กฎข้อที่ 8 : ใช้บริการขนส่งที่คุ้มค่า
พิจารณาบริษัทขนส่งต่างๆ เพื่อให้ดีต่อต้นทุนของธุรกิจมากที่สุด ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของราคาที่ต้องดี คุณภาพต้องได้ แต่ต้องดูด้วยว่า มีข้อเสนอหรือบริการเสริมอย่างขนถ่ายสต็อกเข้าคลังสินค้าให้ด้วยหรือไม่
กฎข้อที่ 9 : จับคู่ทักษะของพนักงานกับงานให้ตรงกัน
ความสามารถของพนักงานและงานที่ทำต้องสอดคล้องกัน เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดต้นทุนต่อการทำงานที่ไม่เป็นประโยชน์
กฎข้อที่ 10 : โละของเก่า
เครื่องจักร เครื่องมือ หรืออุปกรณ์เก่าที่กินไฟ ใช้พลังงานสิ้นเปลือง หรือต้องบำรุงรักษาบ่อยเกินกว่าที่ควร ถือเป็นตัวเพิ่มต้นทุนที่ต้องรีบจัดการ
การลดต้นทุนในการผลิตเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะเวลาที่เศรษฐกิจผันผวนอย่างในปัจจุบัน ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่ธุรกิจต้องลุกขึ้นมาหาให้เจอว่า มีค่าใช้จ่ายอะไรที่แอบแฝงอยู่หรือเงินไปจมอยู่ในส่วนไหน เพื่อตัดตอนได้ทันเวลาและทำให้กิจการสามารถดำเนินต่อได้แบบไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง